Loại bỏ DGN Linetype và bí quyết làm giảm dung lượng bản vẽ AutoCAD

Giảm dung lượng bản vẽ AutoCAD là thao tác cần thiết và gần như là bắt buộc trong một số trường hợp. Vì sao mình nói như vậy?

Một file AutoCAD có dung lượng lớn bất thường so với kích thước thật của nó, là nguyên nhân gây ra một số biểu hiện như: Không thể copy và dán đối tượng, mất khoảng thời gian dài để chọn, di chuyển đối tượng. Hay mở file khá lâu, bị treo hoặc thoát ứng dụng. Do vậy khiến cho việc thao tác của bạn trở nên chậm chạm và lắm phiền phức.

Ngoài ra khi kích thước file lớn bị hạn chế khi đính kèm email hoặc upload lên các dịch vụ chia sẻ. Nhiêu đó tác hại từ bản vẽ AutoCAD có dung lượng lớn bạn đủ hiểu chuyện gì sẽ xảy ra rồi phải không nào?

Vậy có lý do gì chúng ta không nên cố gắng làm giảm tối đa kích thước bản vẽ. Câu trả lời đơn giản là không biết cách hoặc làm không đúng.

Vậy làm như thế nào là đúng? Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng…không cần phải sử dụng lisp hay thủ thuật gì cao cấp cả. Ngay với những lệnh thông thường trong cad cũng có thể giúp bạn làm điều đó.

Bạn không tin ư? Hãy đọc ngay nội dung bên dưới mọi chuyện sẽ sáng tỏ…

I. Một số cách làm Giảm dung lượng bản vẽ AutoCAD phổ biến

Audit sửa chữa lỗi

Mục đích: Kiểm tra sửa chữa lỗi và loại bỏ các đối tượng không cần thiết. Audit không làm giảm kích thước tệp tin. Nhưng thực sự hữu dụng trước khi tiếp tục các quá trình tiếp theo.

Command: AUDIT hoặc vào AutoCAD menu biểu tượng logo AutoCAD màu đỏ ở góc trái màn hình > Drawing utilities > Audit.

Fix any errors detected? [Yes/No] <N>: Nhập Y.

AutoCAD sẽ thông báo số lỗi tìm thấy và đã fix sau khi hoàn thành lệnh. Bạn có thể lặp lại thao tác này vài lần đến khi không còn lỗi.

Purge loại bỏ đối tượng không sử dụng

Sau khi thực hiện lệnh Audit để kiểm tra bản vẽ, bạn có thể chạy lệnh Purge để quét bản vẽ.

Mục đích: Xóa hoặc loại bỏ các đối tượng không sử dụng như: Block, các loại đường nét, Dim, text, vật liệu và layers….

Command: Purge

Lưu ý: Nếu bạn vẫn cần phải sử dụng một trong số chúng (cho những lần thao tác tiếp theo), không nên chọn Purge All. Mình vẫn thường chọn Purge All ^^.

Purge regapps

Regapps là viết tắt của các ứng dụng đã đăng ký. Để tẩy regapps bạn cần phải gõ -Purge ( dấu – phía trước Purge) nhấn enter sau đó chọn tiếp tham số R và enter lần nữa.

Trong nhiều trường hợp, Purge regapps có thể làm giảm đáng kể kích thước tập tin.

Kết hợp “Audit” + “-PU”

Đây là cách mình thường hay sử dụng và nhận thấy khá hiệu quả.

 • Lưu file sang định dạng *.dxf.
 • Mở file *.dxf vừa lưu
 • Dùng lệnh : -PU > A > * > N
 • Dùng lệnh : AUDIT > Y
 • Lưu lại định dạng *.dwg

Wblock sang bản vẽ mới

Mục đích: Không loại bỏ các đối tượng thừa như Purge, mà Wblock giúp bạn chỉ chọn đối tượng cần thiết và lưu nó vào một tập tin sạch mới. Vì vậy, bạn có thể loại bỏ dư thừa trong tập tin nguồn gốc.

Command: WBLOCK .

Sử dụng lệnh này rất giống với việc tạo ra block mới . Bằng cách chọn những đối tượng cần thiết để ra một block mới ngoài bản vẽ hiện hành và lưu thành 1 file DWG mới.

**Lưu ý:  Bạn nên chỉ chọn đối tượng bạn muốn ghi vào tập tin mới . Không gõ ALL khi AutoCAD yêu cầu bạn chọn đối tượng.

II. Loại bỏ đối tượng DGN Linetype để giảm dung lượng bản vẽ AutoCAD

Nếu đã làm theo tất cả những thao tác trên nhưng bạn nghĩ rằng tập tin của bạn vẫn còn lớn, có thể file AutoCAD của bạn đang có vấn đề, mà những cách giảm dung lượng tiêu chuẩn của AutoCAD gợi ý không thể loại bỏ hết.

Đó là các đối lượng được sản sinh ra từ những ứng dụng khác được Autodesk liên kết để trích xuất lẫn nhau. Đây chính là nội dung chính mình muốn chia sẻ trong bài viết này.

Một vấn đề khác có thể gây ra làm tập tin DWG tăng kích thước tập tin là DGN linetype . Điều này có thể xảy ra nếu bạn làm việc với file DWG có chứa DGN linetype.

Thế nào là DGN Linetype?

DGN là viết tắt của “design”, là một tập tin mở rộng cho một định dạng tệp tin vẽ bằng máy tính (CAD) được cung cấp bởi Bentley Systems MicroStation. Các tệp DGN nói chung được sử dụng cho các thiết kế kiến ​​trúc và kỹ thuật.

Autodesk và Bentley đã trao đổi thư viện để làm cho các tệp DGN và CAD tương thích với các chương trình của nhau.

Tại sao các đối tượng DGN làm tăng dung lượng File?

Điều này xảy ra khi dữ liệu được nhập từ tệp DGN và các đối tượng (kiểu Linetype) gốc ban đầu không được ánh xạ hoặc đã được ánh xạ không chính xác đến AutoCAD.

Khiến cho một số cơ sở dữ liệu trong bản vẽ không thể được loại bỏ bằng các công cụ tiêu chuẩn. Hơn nữa, nếu bạn sao chép và dán một thực thể từ một bản vẽ bị ảnh hưởng vào một bản vẽ khác, toàn bộ cơ sở dữ liệu cũng được sao chép và  lan truyền sang tệp khác.

Làm sao để loại bỏ hoàn toàn DGN?

Loại bỏ DGN là cách mình thường dùng nhất để giảm dung lượng bản vẽ AutoCAD. Bạn có thể làm theo hướng dẫn chi tiết bên dưới:

Đối với AutoCAD phiên bản từ 2015 trở lên có thể dùng lệnh PURGE. Và chọn vào checkbox “Automatically purge orphaned data“.

Đối với AutoCAD 2014 trở xuống. Hãy tải tệp tin đính kèm ở cuối bài viết.

 • Giải nén file phù hợp với phiên bản AutoCAD và cấu hình hệ điều hành của máy tính bạn. Coppy 2 file AcDgnLS.dbxDgnLsPurge.dll vào thư mục cài đặt Autoccad (thường là C:\Program Files\Autodesk\AutoCAD 201x). Có thể replace tệp đã tồn tại.
 • Sau khi cài đặt xong, trở lại ứng dụng AutoCAD.
 • Gõ lệnh NETLOAD > Enter. Chọn đến file DgnPurge.dll mà bạn vừa copy vào.

Lưu ý: Nếu gặp vấn đề lúc tải file, có thể đọc hướng dẫn tại file Readme ở tệp đính kèm.

 • Gõ lệnh DGNPURGE >  Enter
 • AutoCAD sẽ thông báo số lượng đối tượng DGN Linetyle đã bị phá vỡ và loại bỏ.
 • Bạn có thể thực hiện DGNPURGE vài lần cho đến khi không tìm thấy đối tượng nào nữa.
 • Dùng lệnh PURGE > Purge All để làm sạch hoàn toàn bản vẽ. Lưu lại và kiểm tra kích thước tệp.

Nếu bạn không muốn sử dụng tính năng DGN nữa, có thể xóa bỏ 2 file đã tạo trên. Đồng thời đổi tên file AcDgnLS.bak trong thư mục cài đặt AutoCAD thành AcDgnLS.dbx (file mặc định đã bị thay thế).

Video hướng dẫn giảm dung lượng bản vẽ AutoCAD:

III. Các cách tối ưu hóa khác

Xóa các bộ lọc lớp (layer filter), xóa Group, xóa  layer state managers, tách hình ảnh và các file XREFs.

Xóa các đối tượng trùng lặp bằng OVERKILL.

IV. Lời kết

Dung lượng một file AutoCAD sẽ lớn lên nếu bản vẽ đó phức tạp, chứa nhiều đối tượng. Đặc biệt là khi bạn làm việc với mô hình 3D.

Tuy nhiên, nếu bản vẽ của bạn là khá đơn giản nhưng dung lượng tập tin vẫn lớn thì chắc chắn nó đang có vấn đề nào đó.

Hãy áp dụng hết những cách mình đã giới thiệu để cố gắng giảm dung lượng bản vẽ AutoCAD.

Ngoài ra khi bản vẽ của bạn thao tác xong các bước trên mà vẫn còn “chậm chạm”, theo mình đừng nên tìm mọi cách để giảm kích thước file nữa mà nên tìm nguyên nhân khác. Do cấu hình máy, do tùy chỉnh tham số biến mặc định của AutoCAD,..chẳng hạn.

Nguồn: Internet

 

5/5 - (2 bình chọn)
4.8 4 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all commentsLiên hệ tư vấn thiết kế và thi công trực tiếp Hotline: 0988 688 373

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KaTaHome, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ.
  Xin cảm ơn!

  Tên của bạn (*)

  Địa chỉ (*)

  Email (*)

  Điện thoại (*)

  Đính kèm tệp tin (nếu có)

  Nội dung


  (Ghi chú: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn )

  Tìm mẫu thiết kế :