Giếng trời trong nhà không chỉ là chi tiết nhấn nhá trong nhà phố mà còn là khoảng diện tích giúp lưu thông không khí. Các khu vực chức năng xung quanh giếng trời luôn cảm thấy thư thái khi nhìn ra khoảng xanh trong mát mẻ, dịu dàng. Vì những lý do đơn giản ấy, vai trò của giếng trời luôn là điều mọi người lưu tâm khi thiết kế. Trong đó có việc trồng cây, duy trì mảng xanh thật đẹp, thật tươi tốt để tạo nên không gian sống trong lành, thoải mái trong những ngôi nhà phố.

Khu vực giếng trời sẽ đẹp hơn khi bạn biết lựa chọn và bố trí các loại cây trồng.
Hình ảnh: Khu vực giếng trời sẽ đẹp hơn khi bạn biết lựa chọn và bố trí các loại cây trồng.

Việc chọn cây trồng ở khu vực giếng trời tương đối đơn giản. Khu vực đóng vai trò phân bố ánh sáng và lưu thông không khí trong nhà sẽ giúp các loại cây dễ dàng phát triển hơn.

Bởi vậy, bạn có thể trồng cây bên dưới theo dạng tiểu cảnh hoặc theo tầng. Cây cao làm chủ đạo, các cây dưới thấp dần tạo nên góc nhỏ xanh tươi đẹp mê hoặc trong nhà phố. Những loại cây được khuyến khích trồng ở giếng trời cũng cần dễ chăm sóc, ít rụng lá. Đặc biệt là luôn thích nghi với môi trường sống trong nhà.

Cây chủ đạo

Khu vực giếng trời luôn cần trồng một cây chủ đạo. Cây này có kích thước lớn nhất, bao trùm cả không gian giếng trời. Đồng thời, cây chủ đạo cũng sẽ có khả năng sống khỏe, tạo điểm nhìn xanh tươi cho các khu vực chức năng trong nhà. Vì thế một số các loại cây có thể trồng như:

Cây khế: Cây khế là loại cây ưa trồng nơi bóng râm, trong vườn nhỏ hoặc trong nhà. Trồng một cây khế xinh xắn ở giếng trời đủ để tạo nên không gian thân thuộc, ấm cúng, gần gũi cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, khi cây khế ra hoa, tạo quả, những chùm hoa khế màu hồng tím hay chùm quả xum xuê giúp cho khu vực giếng trời đẹp thân thiện và bình yên.

Khế trồng ở khu vực giếng trời.
Hình ảnh: Khế trồng ở khu vực giếng trời.

Cây lộc vừng: Một trong những loại cây dễ trồng, thích hợp ở giếng trời là cây lộc vừng. Đây cũng là loại cây thuộc tứ cây phong thuỷ, mang đến nhiều may mắn, tài lộc, hưng thịnh cho gia chủ.

Lộc vừng được trồng ở giếng trời.
Hình ảnh: Lộc vừng được trồng ở giếng trời.

Cây cóc: Cây có là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở khu vực giếng trời. Cây nhỏ gọn, cho trái quanh năm nhưng cần nhiều sự chăm sóc và cắt tỉa khéo léo để tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho giếng trời.

Bạn có thể trồng đào tiên hoặc cóc...
Hình ảnh: Bạn có thể trồng đào tiên hoặc cóc…

Với những nhà phố có diện tích nhỏ, giếng trời không rộng lắm. Bạn có thể trồng một số cây có độ cao từ 1m – 2,5m như cây phát tài núi, mật cật, đại phú gia, kim thiên, cây kim ngân, trúc Nhật hoặc cau Hawaii…

Giếng trời tạo nét xanh tươi cho nhà phố.
Hình ảnh: Giếng trời tạo nét xanh tươi cho nhà phố.
Không gian ngập tràn sức sống.
Hình ảnh: Không gian ngập tràn sức sống.

Cây tầng trung

Giếng trời được xem là khu vực đặc biệt trong nhà. Ánh sáng chiếu từ trên xuống khá mạnh, đủ để những loại cây xanh có thể phát triển tươi tốt. Khoảng giếng trời càng được trang trí đơn giản càng tăng hiệu ứng thẩm mỹ tốt cho ngôi nhà. Vì thế, hãy khéo léo kết hợp các loại cây với nhau một cách đơn giản để giữ được sự bình dị, tự nhiên nhất giúp không gian thông thoáng, đẹp bình dị, tự nhiên.

Cây tầng trung có tác dụng cân bằng điểm nhìn.
Hình ảnh: Cây tầng trung có tác dụng cân bằng điểm nhìn.

Nếu giếng trời nhà bạn có một cây chủ đạo, phía dưới trồng các loại cây nho nhỏ. Ở giữa cũng cần điểm tô bằng những cây có độ cao vừa phải giúp sự kết nối mảng xanh một cách liền mạch.Ví như cây cau tiểu trâm, ráng ổ phụng, ngũ gia bì, đinh lăng, chuối rẻ quạt, chuối hoa, cây bạch mã hoàng tử, trầu cánh  phượng, saphia…

Khu vực giếng trời được sắp xếp khá hợp lý.
Hình ảnh: Khu vực giếng trời được sắp xếp khá hợp lý.

Ngoài cây chủ đạo và cây tầng trung, bạn có thể chọn rất nhiều các loại cây tô điểm cho không gian giếng trời. Các loại cây có tán rộng, dễ trồng, thích hợp điều kiện sống trong nhà. Có thể kể đến như trầu bà đế vương đỏ, cây trầu bà cẩm thạch, cây lan tim, cây lan hạt dưa, nhền nhện, cây sen đá, hồng môn, lan ý…

Những loại cây nhỏ xinh góp phần tăng điểm nhấn xanh tươi cho nhà phố.
Hình ảnh: Những loại cây nhỏ xinh góp phần tăng điểm nhấn xanh tươi cho nhà phố.
Góc nhỏ dịu dàng.
Hình ảnh: Góc nhỏ dịu dàng.

Những loại cây này phát triển khá nhanh, không cần nhiều công chăm sóc. Việc của bạn là khéo léo kết hợp cây với tiểu cảnh, với sỏi đá hay các phụ kiện cây cảnh. Điều đó tạo nên vẻ đẹp trong lành, xanh mát cho ngôi nhà.

Thêm ánh sáng, sỏi đá, phụ kiện… để khu vực giếng trời trở nên ấn tượng.

Theo afamily tổng hợp

 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all commentsLiên hệ tư vấn thiết kế và thi công trực tiếp Hotline: 0988 688 373

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KaTaHome, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ.
  Xin cảm ơn!

  Tên của bạn (*)

  Địa chỉ (*)

  Email (*)

  Điện thoại (*)

  Đính kèm tệp tin (nếu có)

  Nội dung


  (Ghi chú: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn )

  Tìm mẫu thiết kế :