Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm hóa đơn tiền nước và đang băn khoăn không biết dùng bồn tắm hay vòi hoa sen sẽ tốn nước hơn thì trong bài viết này, KataHome sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này nhé!

Trên thực tế, khi so sánh tắm vòi hoa sen và bồm tắm không khác biệt nhiều so với quá táo và quả cam. Và chính bởi hình thức tắm này cũng được đo lường bằng những đơn vị hoàn toàn khác nhau và trong một khoảng thời gian dài, nhiều người vẫn cho rằng tắm bồn tốn nước hơn vì nó được đo bằng lượng nước làm đầy bồn. Ngược lại, tắm bằng vòi hoa sen sẽ rất khó để có thể ước lượng khối nước bạn cần và chúng được đo bằng thời gian bạn đứng tắm lâu hay chậm.

Theo nguyên tắc chung, bồn tắm hiện nay vấn bị xem là một lựa chọn xa xỉ hơn do cả chi phí và thơi gian lắp đặt. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một vài yếu tố cần xem xét khi cố gắng xác định liệu dùng bồn tắm hay là vòi hoa sen hiệu quả và tiết kiệm nước hơn.

1. Bồn tắm có những đặc điểm gì? – Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí

Một trong những yếu tố quan trọng nhất chắc chắn là kích thước của bồn tắm. Bồn tắm của bạn lớn cỡ nào thì theo thống kê dữ liệu từ Viện nghiên cứu Khoa học Nước USGS, một người bình thường cần tới 36 lít nước để đổ đầy bồn tắm. Tuy nhiên, với một bồn tắm lớn hơn bình thường thì sẽ cần nhiều nước hơn. Hạn chế của bồn tắm cũng nằm ở thiết kế dạng chậu lớn. Nếu bạn vẫn có thể tạm chấp nhận một vòi sen phun nhè nhẹ như mưa phùn thì thật khó để dụ trẻ nhảy vào một chiếc chỉ lấp xấp nước.

Bồn tắm có những đặc điểm gì? - Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí

Một yếu tố khác cần xem xét đó chính là áp suất nước khi bạn sử dụng cho bồn tắm. Nhiều người cho rằng bồn chỉ chứa một lượng nước cố định và du nhanh hay chậm thì chúng sẽ chỉ dừng lại ở mức độ đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì một áp suất nước cao hơn bình thường sẽ cần nhiều nước và thâm chí cả điện cho máy bơm để đạt hiệu suất bạn mong muốn. Bạn đã có trong tay bài toán cơ bản về chi phí.

Bồn tắm có những đặc điểm gì? - Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí - 1

Ngày nay, bồn tắm không chỉ còn là một món đồ nội thất phòng tắm xa xỉ ngoài tầm tay. Bồn tắm ngày càng quen thuộc với các gia đình trung lưu ở thành phố với nhiều thiết kế và kích thước đa dạng. Vì thế mà trước khi quyết định lựa chọn hình thức chính cho phòng tắm gia đình, sẽ là ý kiến khôn ngoan khi bạn tham khảo ý kiến của đội ngũ chuyên gia và tới thăm những gia đình sử dụng bồn tắm để biết về các chi phí vận hành, bảo trì cũng như lượng nước sử dụng hàng tháng.

2. Vòi hoa sen thực sự tiết kiệm? – Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí

Bạn thường tắm trong khoảng bao lâu? Câu hỏi về thời gian quyết định lượng nước của tắm vòi sen. Bạn thường hát vang trong phòng tắm và nghe đủ danh sách nhạc yêu thích hay chỉ cần vài phút để vệ sinh cơ bản? Bạn càng ở trong phòng tắm càng lâu thì càng có nhiều nước được sử dụng.

Vòi hoa sen thực sự tiết kiệm? - Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, nhiều người có thói quen để nước chảy trong khi chải tóc, cạo râu hay đang ở những công đoạn vệ sinh khác như là gội đầu sẽ khiến cho lượng nước tiêu thị nhiều hơn. Hãy làm một phép so sánh đơn giản khi bạn rửa bát: Khi dùng mút tạo bọt rửa lần đầu tiên, vòi nước không bao giờ chảy,…

Và bạn thường xát xà phòng trong 1 phút, 2 phút, 3 phút hay có lẽ nhiều hơn? Nếu bạn ngâm trong 3 phút với vòi hoa sen chảy và sau đó lặp lại công đoạn từ đầu thì điều đó khiến bạn đang rất lãng phí nước.

Vòi hoa sen thực sự tiết kiệm? - Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí - 1

Một yếu tố khác ảnh hưởng tới lượng nước khi sử dụng vòi hoa sen là cấu tạo vòi sen của bạn. Những loại vòi hoa sen cũ có thể sử dụng lên đến 1.5l nước mỗi phút (theo USGS). Tuy nhiên, vòi sen lưu lương thấp chỉ sử dụng chưa tới 1/2 lượng nước đó cho mỗi phút hoạt động.

Hiện nay, trên thị trường có những thiết bị vòi sen đúp hoặc tuyệt vời hơn có tới 6 vòi phun bao gồm loại vòi cố định và cầm tay cũng như đầu vòi sen. Nếu bạn đang sử dụng tất cả các loại vòi sen này thì bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền cho việc sử dụng nước sạch.

Vòi hoa sen thực sự tiết kiệm? - Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí - 2

3. Cách so sánh khoa học – Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí

Cách so sánh khoa học - Chọn bồn tắm hay vòi hoa sen để tiết kiệm chi phí

Một cách khoa học để đánh giá việc sử dụng cả hai hình thức bồn tắm và vòi sen đó chính là bấm thời gian để xác định được thời gian bạn thường dành cho việc tắm rửa và vệ sinh. Ngày hôm sau, bạn hãy mở nước trong bồn tắm (cố gắng điều chỉnh mức vòi nước tương tự với dòng nước bạn đã tắm vòi sen). Một lần nữa, sử dụng bộ đếm thời gian để xác định thời gian làm đầy bồn có ngang bằng với thời gian bạn tắm vòi sen hay không. Nếu mất nhiều thời gian hơn để đổ đầy bồn tắm có lẽ lựa chọn của bạn nên chọn là tắm vòi sen và ngược lại.

Đến đây, chắc bạn cũng đã biết cách so sánh giữa việc dùng bồn tắm hay vòi hoa sen, loại nào tốn nhiều nước hơn phải không?

Cảm ơn quý vị và các bạn đã đón đọc!

[GIẢI ĐÁP] Bồn tắm hay vòi hoa sen sẽ tốn nước hơn?
5 (100%) 1 vote

Để lại nhận xét của bạn!!!

avatar
  Theo dõi  
Thông báo củaLiên hệ tư vấn thiết kế và thi công trực tiếp Hotline: 0988 688 373

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KaTaHome, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ.
Xin cảm ơn!

Tên của bạn (*)

Địa chỉ (*)

Email (*)

Điện thoại (*)

Đính kèm tệp tin (nếu có)

Nội dung

(Ghi chú: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn )

Tìm mẫu thiết kế :