Khi làm nhà, không thể không quan tâm tới Phong thủy. Nói tới Phong Thủy, mọi người đều nghĩ đây là một môn thần bí của các thầy Địa lý. Chẳng thế mà vẫn gọi “Thuật Phong Thủy”.

“Phong Thủy (chữ Hán: phong_thuy_chu_Han) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.

Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng; hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp…
Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy.”

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Môn Khoa học Phong Thủy giúp ta tìm ra các yếu tố hài hòa giữa con người với tự nhiên, để chọn lựa nơi ở của mình tốt nhất. Nói khác đi, con người phải hài hòa với Đất Trời! Gọi là Tam tài đồng nhất thể!

Tam tài là ba ngôi trọng yếu trong Vũ Trụ: Thiên, Địa, Nhân, tức là Trời, Đất và Người.

Con người đầu đội Trời, chân đạp đất, là một Tiểu Thiên Địa, hay một Tiểu Vũ trụ; bởi vì Trời Đất có gì thì con người có nấy, chỉ thu nhỏ lại mà thôi. Như vậy, Trời – Đất – Người tương đồng từng điểm; cho nên Vũ trụ không có con Người, thì Vũ trụ không hoàn toàn. Vũ trụ là một sự hài hòa của Thiên – Địa – Nhân, nếu thiếu một yếu tố thì sự hài hòa không còn nữa.

Như thế, địa vị của con người trong Trời Đất rất quan trọng và cao cả, không thể thiếu được trong Vũ Trụ.

Phong Thủy là một bộ phận của nền Văn hóa thần bí của người phương Đông. Nó ra đời trước công nguyên, trước hết là phục vụ cho vua chúa và tầng lớp quý tộc. Chẳng thế mà khi dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, Lý Công Uẩn đã viết:

“…thành Đại La…ở vào nơi trung tâm trời đất; được thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi Nam Bắc Đông Tây; lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. Địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoáng. Dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt; muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi. Xem khắp nước Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời.”

Trích Chiếu dời đô

Xem thế ta càng hiểu rõ, môn Phong Thủy có sức sống mạnh mẽ như thế nào. Qua thực tiễn chiêm nghiệm, người ta thấy Phong Thủy có đúng có sai. Làm nhà theo Phong Thủy, người được Phúc đến, thì lòng tin được nhân lên; người có điều chẳng may, thì hoài nghi…Tựu trung lại, vẫn phải quan tâm tới Phong Thủy khi làm nhà.

Phong Thủy là bộ môn vô cùng phức tạp. Trên cơ sở thuyết Âm Dương Ngũ Hành và Kinh Dịch, được vận dụng vào thiên văn địa lý, để chỉ ra sự tiềm ẩn tốt xấu của vận khí, tác động đến cuộc sống con người. Tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến, chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Cũng như Tử Vi, Phong Thủy là môn khoa học dự báo về vận khí tốt xấu trong tự nhiên, ảnh hưởng đến cuộc sống. Đã là dự báo, đương nhiên có đúng có sai.

Biết cái tốt để tận dụng, thấy điều xấu mà đề phòng và hạn chế. Trong khi môi trường sinh thái, ngày càng bị con người phá vỡ sự cân bằng một cách nghiêm trọng. Hiểu biết Phong Thủy để hóa giải ngay trong ngôi nhà mình ở. Đó chẳng phải là việc nên làm hay sao?

Góp phần tìm hiểu môn Phong Thủy, đưa ra giải pháp ứng xử phù hợp thời đại; với phương châm cần biết tối thiểu, tập sách nhỏ này chỉ nêu những vấn đề cơ bản chủ yếu, có tính phổ thông của Phong Thủy. Người có nhu cầu làm nhà theo Phong Thủy có thể tự mình chọn vị trí đất, xem và xác định hướng nhà khi làm, hoặc mua chung cư. Tự xem tuổi, lựa thời gian…và tiến hành các thủ tục Tâm linh khi làm nhà; giải bài toán tâm lý, cầu mong cuộc sống vạn sự như ý, luôn được an khang thịnh vượng.

Chắc rằng nội dung cuốn sách còn nhiều thiếu sót.

Kính mong các bậc thức giả và quý độc giả chỉ giáo. Xin chân thành cảm ơn

Đầu mùa hè năm Tân Mão – 2011

quyphong
Nguyễn Quý Phong

CHƯƠNG I

CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG NHÀ

I. XÁC ĐỊNH HƯỚNG – GÓC 45 ĐỘ.

Khi làm nhà, hướng nhà rất quan trọng. Hướng là mặt tiền ngôi nhà nhìn thẳng ra phía trước. Người ta chia thành 8 hướng, đó là: Tây Bắc – Bắc – Đông bắc – Đông – Đông Nam – Nam – Tây Nam – Tây. Mỗi hướng 45 độ

Ai cũng muốn nhà mình ở một trong hai hướng là Đông hoặc Nam. Đây là hai hướng mát mẻ. Chẳng thế đã có câu: “Vợ hiền hòa nhà hướng Nam!” hoặc “ Vợ già nhà hướng Tây”.

Vẫn có người nghĩ rằng: Năm nay không lợi hướng Nam, cứ chờ đến năm lợi hướng Nam sẽ tiến hành làm nhà! Như vậy là không đúng. Vận khí mỗi năm có hướng tốt, theo vận hành của chín sao. Hướng tốt này, không liên quan gì đến hướng nhà của mỗi người. Thông thường người ta chọn hướng tốt này, để xuất hành đầu năm.

Còn hướng nhà của mỗi người, hoàn toàn phụ thuộc vào tuổi của người ấy. Bởi vì, mỗi người có một mệnh niên và một mệnh cung khác nhau. Mệnh niên và Mệnh cung quyết định hướng nhà của từng người. Dù người đó làm nhà vào bất cứ năm nào, hướng nhà vẫn không thay đổi.

Nhiều người vẫn phải mua đất, làm nhà hướng Tây hay hướng Bắc. Khi mua chung cư, vẫn có người chọn hướng cửa chính là Bắc hoặc Tây. Tại sao vậy?

Điều này là do sự phối hợp giữa thuyết Âm Dương Ngũ Hành và Kinh Dịch trong thuật Phong Thủy, để xác định phương và hướng nhà của từng tuổi.

Theo Thuyết Âm Dương Ngũ Hành, mỗi người sinh ra đều có một Mệnh Niêntrong vòng Hoa Giáp 60 năm, từ Giáp Tý đến Quý Hợi. Ta thường gọi người ấy tuổi Giáp Tý, Ất Sửu…Bính Ngọ, Đinh Mùi…Nhâm Tuất, Quý Hợi…

Mặt khác, tuổi mỗi người còn ứng với một quẻ trong Tám quẻ (Bát quái) của Kinh Dịch, gọi là Mệnh Cung.

Tám quẻ đó là: Càn – Đoài – Ly – Chấn – Tốn – Khảm – Cấn – Khôn.

Tám hướng cũng ứng với 8 quẻ: Càn – Đoài – Ly – Chấn – Tốn – Khảm – Cấn – Khôn.

BẢNG THUỘC TÍNH CỦA BÁT QUÁI

Bang_thuoc_tinh_bat_quai

Hậu Thiên bát quái trong Kinh Dịch, xác định vị trí phương hướng theo 8 quẻ trên như sau:

Bốn hướng chính: Bắc, Nam, Đông, Tây thuộc 4 quẻ Khảm, Ly, Chấn, Đoài.

Bốn hướng góc: Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam thuộc 4 quẻ Càn, Cấn, Tốn, Khôn.

Như vậy, mỗi hướng là cạnh của hình bát giác đều, nhìn tâm một góc 45 độ. (Xem hình 1)

la_ban_hau_thien_bat_quai

Hình 1: 8 hướng và 8 quẻ trên La bàn theo Hậu thiên bát quái

Mệnh cung được chia làm 2 loại: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Tám hướng cũng được chia làm 2 loại: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đông tứ mệnh là những người có mệnh cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Tây tứ mệnh là những người có mệnh cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn.

Người có mệnh cung Đông tứ mệnh, làm nhà theo Đông tứ trạch.

Người có mệnh cung Tây tứ mệnh, làm nhà theo Tây tứ trạch.

Muốn biết mình thuộc mệnh cung nào, xem Bảng tính sẵn Bát trạch mệnh cung của nam nữ sau đây:

BẢNG BÁT TRẠCH MỆNH CUNG

1 – Từ năm 1924 đến năm 1983
Bang_bat_trach_menh_cung_1924_-_1983

BẢNG BÁT TRẠCH MỆNH CUNG

2 – Từ năm 1984 đến năm 2043

Bat_trach_menh_cung_1984_-_2043

Để tính cung mệnh đơn giản và chính xác (ai cũng làm được). Cách làm như sau:

– Trước tiên Lập Bảng:

Lap_bang_tinh_cung_menh

– Lấy năm sinh chia cho 9. Đem số dư đối chiếu bảng trên ta sẽ biết cung mệnh nam hoặc nữ.

Thí dụ:

– Người sinh năm 1979, lấy 1979 chia 9 số dư là 8.

Đối chiếu bảng trên ta có Nam và Nữ đều cung Chấn.

– Người sinh năm 1980, lấy 1980 chia 9 số dư là 9.

Đối chiếu bảng trên: Nam cung Khôn, Nữ cung Tốn.

Lưu ý: Trường hợp chia hết, số dư 0 được coi là dư 9. Hai năm 1980 và 1989 giống nhau.

Chu kỳ Cung mệnh: Cứ 9 năm lặp lại như trước.

Còn một cách tính nhanh nữa là dùng phương pháp loại bỏ 9.

Thí dụ sinh 1979: bỏ 2 số 9, còn lại 1+7=8. vậy nam nữ đều cung Chấn.

Khi nắm được quy luật chu kỳ Cung mệnh, ta tự tính được cung mệnh bản thân; mặt khác có thể kiểm tra và đính chính các bảng đã in sẵn có thể sai sót do quá trình tác nghiệp ấn loát.

Sau khi biết mệnh cung, ta sẽ tìm được bản thân mình làm nhà theo Đông Tứ trạch hay Tây tứ trạch.

Ví dụ: Ông An và bà Mơ đều sinh năm 1985. Đối chiếu bảng trên ta thấy:

– Ông An sinh năm 1985, mệnh niên là Ất Sửu, mệnh cung là Càn, làm nhà theo Tây Tứ Trạch.

– Bà Mơ sinh năm 1985, mệnh niên cũng là Ất Sửu, nhưng mệnh cung lại là Ly, làm nhà theo Đông Tứ Trạch.

Khi biết mệnh cung thuộc quẻ nào, tra vào các bảng dưới đây, ta biết được phương hướng tốt xấu của mình, để quyết định chọn hướng làm nhà.

Phương vị tốt, xấu của bốn mệnh cung TÂY TỨ TRẠCH

(là những người có mệnh cung: CÀN – KHÔN – ĐOÀI – CẤN)

Tay_tu_trach_1

Tay_tu_trach_2

Phương vị tốt, xấu của bốn mệnh cung ĐÔNG TỨ TRẠCH

(là những người có mệnh cung: TỐN – CHẤN – LY – KHẢM)

Dong_tu_trach_1

Dong_tu_trach_2

Xem các bảng trên ta thấy: những người thuộc Đông tứ trạch hoặc Tây tứ trạch, các hướng tốt xấu đều giống nhau về vị trí phương hướng; chỉ khác nhau về mức độ tốt xấu của từng vị trí phương hướng mà thôi.

Xét hai trường hợp ông An và bà Mơ cùng sinh năm 1985, nhưng hướng nhà lại khác nhau rất nhiều:

a) – Ông An sinh năm 1985, mệnh niên Ất Sửu, mệnh cung Càn, làm nhà theo Tây Tứ Trạch. Xem bảng cung mệnh CÀN của Tây Tứ Trạch. Ông An có 4 hướng tốt có thể chọn để làm nhà là:

* ChínhTây: Sinh Khí tốt nhất.

* Tây Nam: Diên Niên tốt nhất.

* Đông Bắc: Thiên Y tốt vừa.

* Tây Bắc: Phục Vị tốt ít.

b) – Bà Mơ sinh năm 1985, mệnh niên cũng là Ất Sửu, nhưng mệnh cung lại là Ly, làm nhà theo Đông Tứ Trạch. Xem bảng cung mệnh LY của Đông Tứ Trạch. Bà Mơ có 4 hướng tốt có thể chọn để làm nhà:

* Chính Đông: Sinh Khí tốt nhất.

* Chính Bắc: Diên Niên tốt nhất.

* Đông Nam: Thiên Y tốt vừa.

* Chính Nam: Phục Vị tốt ít.

Như vậy Ông An và Bà Mơ đều có 4 hướng tốt, gồm 2 hướng tốt nhất, 1 hướng tốt vừa và 1 hướng tốt ít. Còn lại 4 hướng xấu.

Sau khi xem xét kỹ, ông An, bà Mơ có thể chọn phương án tối ưu, quyết định một hướng tốt, hợp bản mệnh để làm nhà.

Ý nghĩa tốt xấu của 8 cung định hướng như sau:

– Cung Sinh khí: (Thuộc sao Tham Lang, hành Mộc, xây nhà vào hướng này sẽ ứng tốt vào các năm Hợi, Mão, Mùi). Cung này Tốt nhất, chủ nhà được khỏe mạnh đại phát tài, tăng phú quý, nhiều con lắm cháu, phát trưởng tử. Có lợi nhất cho con trai, có danh tiếng, tạo ra sức sống dồi dào, tính dục mạnh mẽ. Không được đặt khu vệ sinh, phòng kho ở cung sinh khí…thường hay mất vặt, thất nghiệp, đẻ non, nhiều bệnh tật.

– Cung Thiên y: (Thuộc sao Cự Môn, hành Thổ, xây nhà vào hướng này sẽ ứng tốt vào các năm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi). Cung này Tốt vừa. Chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tình ổn định, có giấc ngủ ngon, thường có quý nhân phù trợ, luôn đổi mới. Nếu Thiên y ở khu vệ sinh, nhà kho… thường mắc bệnh kinh niên, chứng ung thư.

– Cung Diên niên: (Thuộc sao Vũ Khúc, hành Kim, xây nhà vào hướng này sẽ ứng tốt vào các năm Tỵ, Dậu, Sửu). Cung này Tốt nhất. Là cung hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và ngoại giao, với các mối quan hệ khác, vợ chồng hoà thuận, tuổi thọ tăng thêm, bớt kẻ địch, tính hoà dịu, với nữ giới có bạn đời tốt. Nếu Diên niên ở khu vệ sinh, phòng kho… thì hay cãi vã thị phi, nhà cửa không yên ổn.

– Cung Phục vị: (Thuộc sao Tả Phù, hành Thủy, xây nhà vào hướng này sẽ ứng tốt vào các năm Thân, Tý, Thìn). Cung này Tốt ít. Là cung bình yên, trấn tĩnh. Gia chủ tiểu phú. Được phù trì nếu để bàn thờ. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ vợ con tốt nhưng tính dục giảm sút. Nếu Phục vị ở khu vệ sinh, phòng kho…. Gia chủ thường nóng nảy, luôn cảm thấy bất yên.

– Cung Tuyệt mệnh: (Thuộc sao Phá Quân, hành Kim, xây nhà vào hướng này sẽ ứng xấu vào các năm Tỵ, Dậu, Sửu). Cung này Xấu nhất. Nếu cung Tuyệt mệnh là khu vệ sinh, phòng kho thì chủ nhà có sức khoẻ tốt, tuổi thọ tăng thêm, duyên phận con cái tốt, có tài vận. Nếu cung Tuyệt mệnh vào vị trí tốt như cửa chính, chủ nhân bị bệnh khó chữa, mổ xẻ, đụng xe, mất trộm, trong người cảm thấy không yên ổn, mọi việc tính toán quá đáng, buồn phiền, đau khổ, u sầu, ít nói, ức chế tâm thần, duyên phận con cái bạc bẽo.

– Cung Ngũ quỷ: (Thuộc sao Liêm Trinh, hành Hỏa, xây nhà vào hướng này sẽ ứng xấu vào các năm Dần, Ngọ, Tuất). Cung này Xấu nhất. Tán tài khẩu thiệt. Nếu Cung Ngũ quỷ là khu vệ sinh, nhà kho thì có thể biến xấu thành tốt. Nếu cung Ngũ Quỷ là cửa ra vào, phòng ngủ, bếp; các sự việc lôi thôi vô cớ ập đến, người nhà mổ xẻ ung thư, tai tiếng thị phi, mất trộm, phá sản, hoả hoạn.
– Cung Lục sát: (Thuộc sao Văn khúc, hành Thủy, xây nhà vào hướng này sẽ ứng xấu vào các năm Thân, Tý, Thìn). Cung này Xấu vừa. Cung Lục sát làm khu vệ sinh, kho thì người trong nhà có suy nghĩ đúng đắn, có số đào hoa và lợi cho đuờng tình duyên. Nếu cung Lục sát ở vị trí cửa ra vào, phòng ngủ, bếp, thì tình duyên trắc trở, vợ chồng thường cãi nhau, sự nghiệp không tốt. Riêng với nam giới thì không lo làm ăn, hay rượu chè cờ bạc.

– Cung Hoạ hại: (Thuộc sao Lộc Tồn, hành Thổ, xây nhà vào hướng này sẽ ứng xấu vào các năm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.) Cung này Xấu vừa. Cung Hoạ hại nếu làm khu vệ sinh hoặc nhà kho thì người trong nhà được yên ổn, hoà thuận, sức khoẻ tốt, không xảy tai họa. Cửa ra vào, phòng ngủ, bếp phải tránh cung Hoạ hại. Nếu làm, trong nhà thiếu sự thống nhất, tai họa, mệt mỏi vì những việc vụn vặt, hay thưa kiện với người ngoài, thất tài..

II. XÁC ĐỊNH SƠN HƯỚNG – GÓC 15 ĐỘ.

Người xưa quan niệm cái nhà cũng như con người. Người ngồi ghế phải có tựa lưng chắc chắn. Bởi vậy ta thường nghe nói thế đất tốt phải là: “Tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền thủy, hậu sơn!”. Cái nhà cũng vậy, đàng sau tựa núi, đàng trước nhìn sông, bên phải, bên trái có rồng chầu, hổ phục!.

Do đó có từ sơn. Sơn là phía sau, hướng là phía trước. Bây giờ ở thành phố và đồng bằng làm gì có núi mà tựa! Không nên câu nệ từ sơn hướng. Quan trọng vẫn là hướng nhà. Hướng nhà là nhìn theo đường thẳng vuông góc với cửa chính trông ra phía trước.

Để xem hướng ta dùng La Bàn. Thuật Phong thủy ban đầu chia La Bàn thành 8 hướng, mỗi hướng 45 độ (45 độ x 8 = 360 độ). Nhưng khoảng cách 45 độ của một hướng là quá lớn và sai lệch qúa nhiều. Để cho chính xác hơn, người ta lại chia mỗi hướng thành 3 sơn hướng đều nhau, mỗi sơn hướng 15 độ.

Như vậy, La Bàn dùng xác định hướng nhà hiện tại là 24 sơn hướng. (15 độ x 24 = 360 độ)

Để đặt tên cho từng sơn hướng, người ta lấy 12 Địa Chi, 8 Thiên Can và 4 quẻ Càn – Khôn – Cấn – Tốn đặt tên cho 24 sơn hướng như sau:

– Hướng BẮC: Gồm 3 sơn hướng NHÂM – TÝ – QUÝ

– Hướng ĐÔNG BẮC: 3 sơn hướng SỬU – CẤN – DẦN

– Hướng ĐÔNG: 3 sơn hướng GIÁP – MÃO – ẤT

– Hướng ĐÔNG NAM: 3 sơn hướng THÌN – TỐN – TỴ

– Hướng NAM: 3 sơn hướng BÍNH – NGỌ – ĐINH

– Hướng TÂY NAM: 3 sơn hướng MÙI – KHÔN – THÂN

– Hướng TÂY: 3 sơn hướng CANH – DẬU – TÂN

– Hướng TÂY BẮC: 3 sơn hướng TUẤT – CÀN – HỢI

Tất cả 24 sơn hướng trên la bàn, xếp theo thứ tự từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ. Hướng BẮC có 3 sơn hướng là NHÂM – TÝ – QUÝ. Sơn hướng TÝ chiếm 15 độ nơi chính giữa hướng BẮC, sơn hướng NHÂM chiếm 15 độ phía bên phải, sơn hướng QUÝ chiếm 15 độ phía bên trái.

Tất cả các sơn hướng khác cũng đều theo thứ tự như thế.

Theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ hướng Bắc; 24 sơn hướng lần lượt có tên theo thứ tự:

NHÂM→TÝ→QUÝ→SỬU→CẤN→DẦN→GIÁP→MÃO→ẤT→THÌN→TỐN→TỴ→BÍNH→NGỌ→ĐINH→MÙI→KHÔN→THÂN→CANH→DẬU→TÂN→TUẤT→
CÀN→HỢI. (Xem hình 2)

24_son_huong_tren_la_ban

Hình 2: 24 sơn hướng trên La bàn

Việc phân chia La bàn thành 24 sơn hướng, là điều kiện tốt để ta chọn hướng nhà chính xác hơn.

Trên La Bàn 8 hướng (Hình 1), mỗi hướng là cạnh của đa giác đều 8 cạnh. Mỗi cạnh nhìn tâm một góc 45 độ, vì thế độ sai lệch về hướng khá lớn.

Trên La Bàn 24 sơn hướng (Hình 2), mỗi hướng là cạnh của đa giác đều 24 cạnh. Mỗi cạnh nhìn tâm một góc 15 độ, nên độ sai lệch về hướng càng ít hơn.

Mặc định trên La Bàn: Điểm chính Bắc là 0 độ, chính Đông là 90 độ, chính Nam là 180 độ, chính Tây là 270 độ. Bởi vậy số độ của mỗi hướng được giới hạn trong một phạm vi cụ thể và không thay đổi.

Hướng Bắc – Khảm: Từ 337,5 độ đến 22,5 độ. Hướng Bắc chia thành 3 hướng nhỏ:

– Hướng Nhâm: Từ 337,5 độ đến 352,5 độ.

– Hướng Tý: Từ 352,5 độ đến 7,5 độ.

– Hướng Quý: Từ 7,5 độ đến 22,5 độ. (Xem các bảng sau)

Cac_huong

Thực tế, không ai làm nhà vào chính giữa các hướng trong tám hướng, bao giờ cũng lệch một số độ về bên nào tốt nhiều hơn. Như vậy hướng nhà sẽ ở vào một hoặc hai, trong 24 sơn hướng.

Trở lại ví dụ trên để chọn hướng nhà cho Ông An và Bà Mơ.

– Ông An sinh năm 1985, mệnh niên Ất Sửu, mệnh cung Càn, làm nhà theo Tây Tứ Trạch. Xem bảng mệnh cung CÀN của Tây Tứ Trạch. Ông An có 4 hướng tốt có thể chọn để làm nhà là:

* ChínhTây: Sinh Khí tốt nhất.

* Tây Nam: Diên Niên tốt nhất.

* Đông Bắc: Thiên Y tốt vừa.

* Tây Bắc: Phục Vị tốt ít.

Hướng Chính Tây Sinh Khí Tốt nhất, nhưng hướng Tây nóng! Hướng Tây bắc cũng tốt nhưng bị gió lạnh, nên chọn hướng Tây Nam ở 225 độ.

Như vậy Ông An làm nhà hướng Khôn – Tây Nam, 225 độ, thuộc cung Diên Niên, sơn Vinh Phú. Tọa thủ Cấn – Đông Bắc, cung Thiên y, sơn Quan tước. (xem hình 3)

2015-04-01_165555

Hình 3: Ông An: Hướng Khôn – Tây Nam. 225 độ

Sơn hướng Khôn(Vượng Tài). Tọa thủ: Cấn

b) – Bà Mơ sinh năm 1985, mệnh niên cũng là Ất Sửu, nhưng Cung mệnh lại là Ly, làm nhà theo Đông Tứ Trạch. Xem bảng Cung mệnh LY của Đông Tứ Trạch. Bà Mơ có 4 hướng tốt có thể chọn để làm nhà là:

* Chính Đông: Sinh Khí tốt nhất.

* Chính Bắc: Diên Niên tốt nhất.

* Đông Nam: Thiên Y tốt vừa.

* Chính Nam: Phục Vị tốt ít.

Trường hợp Bà Mơ, rộng đường chọn lựa hơn ông An. Có 2 sơn hướng mát mẻ mở cửa chính:

– Hướng thứ nhất: Làm nhà hướng Ly – Nam,185 độ, cung Phục Vị, sơn hướng Ngọ, Đinh (Thân Hôn, Hoan Lạc). Tọa thủ Tý, cung Diên Niên, sơn Vượng Trang. (Xem hình 4)

Nha_huong_Ly

Hình 4: Bà Mơ (Hướng thứ nhất) Hướng Ly – Nam – 185 độ.

Sơn hướng Ngọ,Đinh (Thân hôn – Hoan lạc). Tọa thủ Khảm

– Hướng thứ 2: nhà hướng Đông – Chấn – 95 độ. cung Sinh Khí. Sơn hướng Mão Ất (Thân Hôn – Hoan Lạc). Tọa thủ Dậu, sơn hướng Vượng Trang. (Xem hình 5)

Nha_huong_Dong_-_Chan

Hình 5: Bà Mơ (Hướng thứ hai) Hướng Chấn – Đông – 95 độ.

Sơn hướng Mão – Ất (Thân hôn – Hoan lạc). Tọa thủ Dậu.

Trong 24 sơn hướng, có 12 sơn hướng tốt và 12 sơn hướng xấu.

Nội dung tốt xấu của 24 sơn hướng

1. Phúc đức – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt. Các công việc như sản xuất, giao dịch đều tăng trưởng.

2. Ôn hoàng – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu, bệnh tật nhiều, làm ăn khó, tiếng thị phi, công việc bất lợi .

3. Tấn tài – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt, làm ăn thuận lợi, công thành danh toại.

4. Trường bệnh – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Bệnh tật, con cháu hư hỏng, làm ăn thua lỗ, chịu tiếng thị phi.

5. Tố tụng – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Gia sản hay bị tranh chấp, tiểu nhân hãm hại, sản xuất kinh doanh thua thiệt, cuộc sống không được yên ổn.

6. Quan tước – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt. Quan lộc tăng tiến, tài sản gia tăng, sản xuất hay chăn nuôi phát đạt.

7. Quan qúy – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt. Sinh quý tử, chức vị cao, cơ ngơi thịnh vượng, chăn nuôi kinh doanh phát tài, giàu có.

8. Tự ải – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Thiệt nhân khẩu, quan sự bất lợi, nam ly hương, nữ bệnh tật, chăn nuôi thua thiệt.

9. Vượng trang – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt. Cơ ngơi tài sản gia tăng, nhân khẩu thịnh đạt, sản xuất kinh doanh phát đạt. Lợi cho chủ mệnh.

10. Hưng phúc: – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt. Trường thọ, an khang thịnh vượng, trai gái thanh lịch. Lợi cho con thứ.

11. Pháp trường – xấu: Đặt cửa vào hướng này rất xấu. Đoản thọ, kiện cáo tù đày, tha phương cầu thực.

12. Điên cuồng -xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Gia đình lục đục, hao tốn tài sản, con cái bạo ngược, nhân khẩu bất an.

13. Khẩu thiệt – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Bị vu oan giáng họa, lắm điều thị phi, huynh đệ bất hòa, chăn nuôi thất bại.

14. Vượng tàm – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt. Gia đạo nghiêm túc, cơ ngơi tài sản thịnh vượng, đông đúc con cháu, làm ăn cần kiệm, chăn nuôi phát đạt.

15. Tấn điền – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt. Phúc lộc lâu dài, con cháu hiền tài, tiền bạc, cơ ngơi tài sản sung túc.

16. Khốc khấp – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Gia đình luôn luôn bị tai họa, đoản thọ, nhiều bệnh tật, tiền tài bị hao tổn, chăn nuôi sản xuất bất lợi.

17. Cô quả – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Quả phụ, tha phương cầu thực, phá sản, chăn nuôi bất lợi.

18. Vinh phú – tốt: Đặt cửa vào hướng này rất tốt. Vượng nhân khẩu, gia đình vô tai họa, phú qúy vinh hoa. Tốt nhất cho người có mệnh hỏa.

19. Thiếu vong – xấu: Đặt cửa vào hướng xấu. Hại nhân khẩu, rượu chè, háo sắc, nhiều bệnh tật.

20. Xương dâm – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Nam nữ ham mê tửu sắc, hại gia phong, nuôi gia súc bất lợi.

21. Thân hôn – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt. Vượng nhân khẩu, chăn nuôi thịnh vượng, buôn bán phát tài. Lợi cho người mệnh hỏa.

22. Hoan lạc – tốt: Đặt cửa vào hướng tốt. Phát tài, Cơ ngơi điền sản, chăn nuôi hưng vượng. Lợi cho người có mệnh thủy.

23. Tuyệt bại – xấu: Đặt cửa vào hướng này xấu. Gia tài phá tán, cha con không quan tâm đến nhau.

24. Vượng tài – tốt: Đặt cửa vào hướng này tốt: Kinh doanh buôn bán phát tài, phú quý, con cái hiếu thảo. Lợi cho người có mạng hỏa.

Lưu ý: Nội dung tốt xấu của 24 sơn hướng không cố định. Nội dung này sẽ thay đổi, phụ thuộc vào hướng nhà thuộc quẻ nào trong 8 quẻ. Cụ thể là:

– Nhà hướng Chấn (Đông) bắt đầu Phúc Đức tại Tỵ.

– Nhà hướng Đoài (Tây) bắt đầu Phúc Đức tại Hợi.

– Nhà hướng Khảm (Bắc) bắt đầu Phúc Đức tại Dần.

– Nhà hướng Ly (Nam) bắt đầu Phúc Đức tại Thân.

– Nhà hướng Càn (Tây Bắc) bắt đầu Phúc Đức tại Hợi.

– Nhà hướng Khôn (Tây Nam) bắt đầu Phúc Đức tạiThân.

– Nhà hướng Tốn (Đông Nam) bắt đầu Phúc Đức tại Tỵ.

– Nhà hướng Cấn (Đông Bắc) bắt đầu Phúc Đức tại Thân.

Sau khi xác định điểm bắt đầu Phúc Đức ở sơn hướng nào, ta lần lượt đặt tiếp 23 sơn hướng còn lại theo thứ tự đã nêu, để biết tốt xấu các sơn hướng còn lại. Theo chiều kim đồng hồ, thứ tự là:

Phúc Đức→Ôn Hoàng→Tấn Tài→Trường Bệnh→Tố Tụng→Quan Tước→→Quan Quý→Tự Ải→Vượng Trang→Hưng Phúc→Pháp Trường→ Điên Cuồng→

→ Khẩu Thiệt →Vượng Tàm→Tấn Điền→Khốc Khấp→ Cô Quả→ Vinh Phú→ Thiếu Vong→Xương Dâm→Thân Hôn→Hoan Lạc→ Tuyệt Bại→ Vượng Tài.

Trở lại trường hợp ông An và bà Mơ, ta thấy cung Phúc Đức của hai người ở các vị trí khác nhau:

* Nhà ông An hướng KHÔN, Phúc đức tại THÂN.

* Nhà bà Mơ có thể chọn 2 hướng:

– Hướng LY, Phúc đức tại THÂN.

– Hướng CHẤN, Phúc đức tại TỴ.

Việc xác định hướng nhà là chọn hướng cửa chính cho ngôi nhà. Tùy vào vị thế của mảnh đất để ta quyết định mở cửa chính. Nơi có đất rộng, mặt trước của nhà dài, có thể mở nhiều cửa; nhưng cũng phải xác định vị trí của cửa chính.

Cửa chính bao giờ cũng cùng hướng với hướng nhà. Cửa chính là nơi đón vượng khí từ ngoài vào. Một yếu tố quan trọng ảnh hướng tới chủ nhà và các thành viên trong gia đình.

*

*      *

Tóm lại để xác định hướng nhà theo Phong Thủy, phải qua hai bước:

– Bước thứ nhất: Căn cứ vào mệnh niên và mệnh cung của bản thân, để tìm mình làm nhà thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Rồi chọn một hướng tốt phù hợp. Phạm vi hướng là 45 độ.

– Bước thứ hai: Để chính xác hơn về hướng nhà, phải cân nhắc xem xét và quyết định nhà mình ở vị trí bao nhiêu độ, thuộc sơn hướng nào tốt trong 24 sơn hướng. Phạm vi hướng nhà lúc này tối thiểu là15 độ, tối đa trong phạm vi 30 độ.

Trường hợp Bà Mơ mở cửa chính ở cung Sinh khí. Trong cung Sinh Khí lại có 3 sơn hướng, sơn hướng xương dâmxấu cần tránh. Hướng Nam phải lệch Tây 5 độ. Hướng Đông cũng lệch năm 5 độ. Cửa chính vào 2 sơn hướng Thân hôn – Hoan lạc tốt.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all commentsLiên hệ tư vấn thiết kế và thi công trực tiếp Hotline: 0988 688 373

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KaTaHome, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ.
  Xin cảm ơn!

  Tên của bạn (*)

  Địa chỉ (*)

  Email (*)

  Điện thoại (*)

  Đính kèm tệp tin (nếu có)

  Nội dung


  (Ghi chú: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn )

  Tìm mẫu thiết kế :